Trang sức theo tháng sinh

03/08/2018 - 13:08:20

Từ lâu đá quý không chỉ là trang sức làm đẹp mà còn được xem là “lá bùa hộ mệnh” cho chủ nhân sở hữu chúng. Với mỗi tháng sinh của chủ nhân sẽ tương ứng với một loại đá quý hộ mệnh, đem lại nhiều may mắn và ý nghĩa đặc biệt. Hãy cùng Bảo Tín Mạnh Hải tìm hiểu để chọn “lá bùa hộ mệnh” cho chính mình nhé.

 

 • THÁNG 1: GARNET (NGỌC HỒNG LỰU)

Màu sắc: màu đặc trưng là màu đỏ với các tông đậm nhạt khác nhau. Ngoài ra Garnet còn có các màu khác như màu nâu, xanh lục, vàng, da cam.

Tượng trưng cho tình yêu vợ chồng và lòng chung thủy. Là món quà trang sức hoàn hảo cho quà cưới hoặc đính hôn.

Ngoài việc là đá quý đại diện tháng 1, Garnet được coi là viên đá kỷ niệm 2 năm ngày cưới.

 • THÁNG 2: AMETHYST (THẠCH ANH TÍM)

Màu sắc: màu đặc trưng là màu tím, có thể dải màu từ tím nhạt tới tím đậm

Trong tiếng Hy Lạp, từ amethystos, có thể được dịch là “không bị say”. Đây là biểu tượng của sự khôn ngoan, sức mạnh và tự tin.. Thạch anh tím mang đến sự hài hòa và thanh thản trong  tâm hồn.

Thạch anh tím cũng là đá quý tượng trưng cho kỷ niệm 6 năm và 17 năm ngày cưới.

 • THÁNG 3: ĐÁ AQUAMARINE (NGỌC XANH BIỂN)

Aquamarine rực rõ bởi sắc màu xanh biển tuyệt đẹp dao động từ màu xanh biển nhạt đến màu xanh biển đậm, làm cho con người có cái nhìn trong sáng, tốt đẹp hơn về cuộc sống. Aquamarine đem lại nhiều may mắn, làm tăng vẻ đẹp của người sở hữu và thịnh vượng cho gia chủ.

Aquamarine là viên đá kỷ niệm 19 năm ngày cưới.

 • THÁNG 4: KIM CƯƠNG

Màu sắc: phần lớn là loại không màu (màu trắng) sau đến màu vàng , nâu nhạt. Màu đỏ là hiếm nhất tiếp đến là màu xanh dương, xanh lá cây, cam, tía, hồng và đen

Biểu tượng của sức mạnh, lòng can đảm và sự bất khuất. Qua nhiều thế kỷ, kim cương luôn tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu và lâu dài vì vậy nó trở thành món quà tối thượng của tình yêu.

Kim cương là đá quý kỷ niệm 10 năm và 60 năm ngày cưới.

 • THÁNG 5: EMERALD – NGỌC LỤC BẢO

Màu sắc: xanh lá cây với tông màu từ xanh lá nhạt đến màu xanh lá đậm. Màu xanh ngọc càng đậm thì càng có giá trị. Quý nhất là viên đá màu xanh lá cây thuần khiết hoặc xanh lá hơi ngả xanh dương.

Emerald, bắt nguồn từ chữ "smaragdus", có nghĩa là "xanh" trong tiếng Hy Lạp. Emerald được mệnh danh là nữ hoàng của các loại đá. Nó là biểu tượng cho sự tái sinh và đem lại cho chủ nhân tuổi trẻ, giúp “mài sắc” trí tuệ và thị lực.

Emerald là viên đá kỷ niệm 20 và 35 năm ngày cưới.

 • THÁNG 6: PEARL – NGỌC TRAI

Màu sắc: trắng, kem, hồng phớt, hồng đậm, cam, màu vàng, xám khói, xanh dương hoặc đen.

Ngọc trai phương Đông được ví như viên đá của mặt trăng, là biểu tượng của tính khiêm tốn, sự trong trắng và thuần khiết. Chúng còn là hình ảnh của một cuộc hôn nhân hạnh phúc.

Đây là quà tặng kỷ niệm 1, 3, 12 và 20 năm ngày cưới.

 

 • THÁNG 7: RUBY – HỒNG NGỌC

Màu sắc: màu đỏ từ đỏ hồng đến đỏ tím

Cái tên “ruby” xuất phát từ rubeus, trong tiếng Latin có nghĩa màu đỏ. Trong tiếng Phạn cổ xưa, Ruby ​​dịch sang Ratnaraj, có nghĩa là "vua đá quý."  

Hồng Ngọc có màu đỏ và được  gắn liền với sự sống, làm con người tự tin, mang lại sự phấn khởi, giàu có, tình yêu và chiến thắng.

Ruby là viên đá kỷ niệm 15 và 40 năm ngày cưới.

 • THÁNG 8: ĐÁ PERIDOT – NGỌC CẢN LÃM

Màu sắc: xanh lá, xanh hơi ngả sang vàng, xanh ô liu.

Sinh ra từ núi lửa, Peridot tượng trưng cho sức mạnh, khả năng sinh tồn và tôn vinh phẩm chất con người. Peridot còn tượng trưng cho tài hùng biện, thuyết phục.

Dưới ánh đèn, viên đá lấp lánh sắc xanh ngọc lục bảo, vì thế mà được ví là "Ngọc lục bảo của chiều tà".  Peridot có khả năng tránh ác mộng, đảm bảo hòa bình và hạnh phúc, mang lại sự thịnh vượng và may mắn.

Peridot là viên đá kỷ niệm 16 năm ngày cưới.

 • THÁNG 9: SAPPHIRE 

Màu sắc: Đặc trưng là màu xanh, ngoài ra sapphire có đủ các màu trừ đỏ.

Cái tên "sapphire" xuất phát từ tiếng Latin “sapphirus” và tiếng Hy Lạp “sappheiros” có nghĩa là "hòn đá xanh". Sapphire đại diện cho sự khôn ngoan, trung thành và quý tộc. Sapphire được cho là giúp tập trung tinh thần, duy trì kỷ luật tự giác, tăng lòng chung thủy, sự chân thật và chống lại sự gian trá.

Sapphire là viên đá kỷ niệm 5 và 45 năm ngày cưới.

 • THÁNG 10: OPAL - ĐÁ MẮT MÈO

Màu sắc: có nhiều màu, đặc biệt là màu đỏ phát ra ánh lửa.
Opal bắt nguồn từ tiếng La Mã “Opalus”, diễn tả một vẻ đẹp đặc biệt của loại đá quý này: có màu sặc sỡ.

Opal tượng trưng cho hy vọng, sự ngây thơ, hành động tích cực và sự thành đạt. Ngoài ra, Opal là biểu tượng của sự trung thực và vận may.

Opal là viên đá kỷ niệm 14 năm ngày cưới.

 • THÁNG 11: CITRINE - HOÀNG YẾN NGỌC

Màu sắc: vàng với tông màu từ vàng nhạt đến nâu vàng

Tên gọi Citrine bắt nguồn từ một loại trái cây giống chanh. Citrine đôi khi được gọi là "thạch anh chữa bệnh" vì khả năng tạo sự thoải mái và bình tĩnh cho người đeo. Người xưa từng mang đá Hoàng yến ngọc để giúp giải phóng cảm xúc tiêu cực, kích thích trí tưởng tượng và tăng năng lượng, tạo nguồn cảm hứng cho người đeo. Nó thậm chí còn được gọi là "đá của thương gia" vì khả năng thu hút sự giàu có và thịnh vượng.

Citrine là viên đá kỷ niệm 13 năm ngày cưới.

 • THÁNG 12: BLUE TOPAZ - ĐÁ TOPAZ XANH DƯƠNG

Màu sắc: xanh dương. Topaz có nhiều màu nhưng chỉ có Topaz xanh dương là viên đá của người sinh tháng 12.

Theo tiếng Hy Lạp, Topaz có nghĩa là "toả sáng". Topaz tượng trưng cho thông minh, sắc đẹp, lòng chung thủy và tình bạn chân chính. Topaz đem lại sức mạnh, hạ hoả người nộ khí và khôi phục sự khôn ngoan.

Topaz là viên đá kỷ niệm 4 năm ngày cưới.