TIÊU CHUẨN 4C ĐỂ XÁC ĐỊNH VIÊN KIM CƯƠNG CHẤT LƯỢNG

28/06/2021 - 14:14:52

(BTMH) - Để lựa chọn một viên kim cương chất lượng luôn cần những tiêu chuẩn riêng và 4C chính là thứ không thể thiếu, hiểu về tiêu chuẩn này là cách nhanh nhất để kéo bạn đến gần hơn với tuyệt phẩm kim cương. 

Kim cương được định giá một cách cơ bản dựa trên tiêu chuẩn 4C bao gồm:

  • Carat – Trọng lượng hoặc kích thước của viên kim cương.
  • Color – Màu sắc của viên kim cương.
  • Clarity – Độ tinh khiết hay độ sạch của viên kim cương.
  • Cut – Dạng cắt hay còn gọi là tỷ lệ và góc độ tương đối của các mặt giác trên viên kim cương

Cut (giác cắt)

 

Một viên kim cương thô có những hình thù chưa được bắt mắt, chỉ khi được cắt mài nó mới trở nên lấp lánh nhờ khả năng phản chiếu ánh sáng. Khi được cắt với tỷ lệ thích hợp, ánh sáng được khúc xạ ra hoàn toàn bề mặt, khiến cho chúng rực rỡ hơn. Nếu giác cắt quá nông, ánh sáng sẽ thoát ra khỏi đáy còn giác cắt quá sâu, ánh sáng thoát ra mặt bên.

Thang đo giác cắt của GIA ( Gemological Institute of America -  Là học viện đào tạo, giám định nổi tiếng uy tín hàng đầu thế giới về giám định đá màu, phân cấp chất lượng kim cương) được xếp hạng từ EXCELLENT (Hoàn hảo) đến POOR (kém). Vẻ đẹp của kim cương đã được đánh bóng là sự kết hợp của nhiều phân khúc ánh sáng: Mức độ tỏa sáng trên bề mặt, mức độ hấp thu ánh sáng và cách thức ánh sáng quay trở lại mắt nhìn. Kết quả này chịu sự chi phối của 3 yếu tố: Độ rực rỡ, ánh lửa và sự tán sắc sẽ đánh giá được giá trị của viên kim cương.

Color (Màu sắc)

 

Màu tự nhiên của kim cương thường là màu trắng (không màu). Kim cương càng trong suốt thì càng hiếm và giá trị của nó càng cao. Chính vì thế mà trong bảng phân màu của GIA, màu sắc của kim cương được phân theo cấp độ bảng chữ cái từ D-Z, trong đó D là trắng nhất (không màu, hiếm nhất, đắt nhất) và Z là vàng nhất (kém giá trị nhất).

Những viên kim cương không thuộc bảng màu D-Z được gọi là kim cương có màu khác thường (Fancy Color). Trong khi những vệt màu vàng nhạt làm giảm giá trị của kim cương thì màu sắc khác thường lại tạo nên giá trị cực kỳ cao vì chúng vô cùng hiếm. Kim cương màu chỉ hình thành ở một số khu vực có các yếu tố địa chất nhất định, hiếm nhất là màu hồng và xanh dương rồi đến xanh lá cây và vàng.

Carat (Trọng lượng).

 

Carat là đơn vị đo trọng lượng của một viên kim cương. Một đơn vị “carat” tương ứng với 200 miligam. Nếu cả 4 yếu tố định giá đều đạt mức hoàn hảo, giá trị của kim cương tăng lên cùng với trọng lượng viên, viên kim cương lớn hơn thì có độ quý hiếm hơn và được yêu thích nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu 3 yếu tố còn lại của 4C ( độ tinh khiết, màu sắc và giác cắt ) khác nhau, giá trị của hai viên kim cương trọng lượng carat tương đương sẽ khác nhau.

Clarity (Độ tinh khiết).

 

Độ tinh khiết (trong suốt) của viên kim cương là thước đo về các khiếm khuyết nhỏ trong kim cương như tạp chất, vết bẩn, bọt bong bóng…

Phần lớn các khiếm khuyết này ở mức hiển vi và không ảnh hưởng rõ rệt đến vẻ đẹp của kim cương, chỉ các chuyên gia và nhà nghiên cứu mới quan tâm đến yếu tố này, chủ yếu để xác định giá trị của viên kim cương. Viên kim cương càng ít khiếm khuyết thì giá trị càng cao.


Ngoài ra, đôi khi người ta còn đánh giá dựa trên tiêu chuẩn 5C: bên cạnh 4C kể trên còn có “Cost” (giá cả) hay 6C với “Certification” (Giấy kiểm định) hay thậm chí là “Shape” – Hình dạng của viên kim cương: tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình quả trứng.

                HỆ THỐNG CỬA HÀNG

CS1: 39 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội

CS2: 15 Quang Trung - Hà Đông - Hà Nội

CS3: 16 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội

CS4: 08 Hoàng Cầu - Đống Đa - Hà Nội

CS5: 44 Cầu Gỗ - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Hotline: 024 2233 9999

Website: www.baotinmanhhai.vn

Fanpage: https://www.fb.com/baotinmanhhai.vn/

 

Bình luận bạn đọc

Xem nhiều nhất

Tin Liên Quan