ĐÁ OPAL - VẺ ĐẸP CHO THÁNG 10 RẠNG RỠ

01/10/2021 - 10:30:00

(BTMH) - Opal được xếp vào trong danh sách những loại đá quý đẹp và giá trị nhất hiện nay. Đá Opal - hay được biết đến với một tên gọi khác đá mắt mèo được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng màu sắc và giá trị tinh thần mà nó mang lại. Theo Birthstone, Opal là viên đá sinh tháng 10, đại diện của sự minh mẫn, niềm tin mãnh liệt và là lá bùa hộ mệnh cho những con người sinh vào tháng 10. Hãy cùng Bảo Tín Mạnh Hải tìm hiểu về viên đá quý này trong bài viết này nhé.

Nguồn gốc

Opal bắt nguồn từ tiếng La Mã – Opalus, có nghĩa là sắc màu. (Tên khoa học là Opan). Tên gọi này đã thể hiện được đúng hình thức bắt mắt đầy màu sắc của loại đá này. Đá Opal được coi là báu vật trong thời Trung Cổ và là vật linh thiêng được người Hy Lạp tôn sùng.

Không phải ngẫu nhiên mà đá Opal được đánh giá là một trong những loại đá quý đẹp nhất hiện nay. Nếu ai đã từng có cơ hội chiêm ngưỡng loại đá này, chắc chắn sẽ không thể rời mắt và muốn sở hữu viên đá này ngay lập tức.

 

Sự hình thành của đá Opal

Không chỉ được yêu mến và gắn bó với con người hàng nghìn năm, đá Opal còn mất quãng thời gian xa hơn rất nhiều để được hình thành và tồn tại. Trong khi nguyên nhân chính xác của sự hình thành đá mắt mèo vẫn đang là vấn đề tranh cãi giữa các nhà nghiên cứu đá quý thì phần lớn vẫn nghiêng về giả thuyết Opal có nguồn gốc từ khoáng vật silicat bị mưa lớn mang xuống các khe đá. Hơi nước bay hơi để lại khoáng vật silicat dưới dạng lỏng sau đó dần cứng lại sau hàng triệu năm. Quá trình tạo nên đá mắt mèo từ thiên nhiên không phải một sớm một chiều, mất khoảng 5 triệu năm chỉ để hóa rắn được một mảnh Opal dài 1cm.

Sự lý giải này khá hợp lý khi các nhà khoa học đã khẳng định đá Opal có chứa nước bên trong, hàm lượng lớn nhất có thể lên tới 20% nhưng thông thường chỉ nằm trong khoảng 5%

Đá Opal có ở đâu và gồm những loại nào?

Người ta ước tính rằng gần 95% đá Opal trên thế giới được cung cấp bởi Úc. Một số quốc gia khác cũng khai thác đá Opal là Ethiopia, Brazil, Mexico …

Đá mắt mèo được chia làm hai loại: Opal đá quý và Opal thường .Opal đá quý có màu sắc rực rỡ, nhiều lửa (fire Opal) hoặc Hiệu ứng màu sắc lấp lánh (play of color) hay được hiểu là khả năng phản chiếu ánh sáng của các lớp lấp lánh đủ màu sắc mà chỉ những loại đá Opal đá quý mới có.

Thành phần cấu tạo của đá Opal

Nếu như một số loại đá có thể bị làm giả thì đá Opal là loại đá khó có thể bị làm giả nhất bởi đặc tính của nó:

  • Cấu tạo hóa học: SiO2.nH2O
  • Hệ tinh thể: Vô định hình
  • Độ trong: từ trong suốt tới không thấu quang
  • Độ cứng: dao động từ 5.0 - 6.5
  • Tỷ trọng: 1.98 - 2.5
  • Chiết suất 1.37 - 1.5

Opal – Giá trị tinh thần cho người sở hữu chúng 

Niềm tin về sức khỏe

Ở Việt Nam, người ta tin rằng đá Opal giúp chủ nhân của chúng có khả năng nhìn tinh anh, kể cả trong bóng đối như mắt mèo.

Về mặt y học, Ngọc mắt mèo cũng được biết đến với những công dụng tích cực đối với sức khỏe con người, cụ thể, theo các nhà thạch học trị liệu, loại đá phong thủy này có khả năng phát triển trực giác cũng như có tác động tích cực tới hệ thần kinh, tuyến yên cũng như đầu xương của con người.

Biểu tượng của trí tuệ

Nhờ vào ánh sáng kì diệu mà nó có , Opal được cho là sẽ chỉ lối cho chủ nhân của chúng đến với trí huệ. Chẳng phải ngẫu nhiên mà những con người tháng 10 luôn nhạy cảm và sáng suốt, họ luôn có được sự giàu có, địa vị.

Opal cũng có thể mang lại cho bạn sự tự tin để đạt được mục tiêu của mình cùng với sự sáng tạo và đổi mới cần thiết để thành công. Đá mắt mèo có thể giúp bạn nhận ra cơ hội mà người khác không thể nhìn thấy và đưa bạn vào đúng chỗ, đúng thời điểm để tận dụng tối đa những cơ hội này.

Opal có khả năng thu hút suy nghĩ, cảm xúc và khuếch đại nó lên. Do đó, khi đeo trang sức đá Opal nên có những suy nghĩ, cảm xúc tích cực; tránh để bản thân có những suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực.

Trang sức đá quý làm từ Opal

Opal khá dễ vỡ. Vì vậy, với hình dạng cabochon trong trang sức cao cấp đá Opal được chế tác phải đủ dày để chịu được sự mài mòn hàng ngày và các hoạt động bảo dưỡng đồ trang sức mà không bị vỡ. Nhưng với các mẫu đá mỏng hơn, các nhà chế tác của Bảo Tín Mạnh Hải thường phải thêm một lớp đệm cứng cáp để tạo độ bền cho viên đá. Đá mắt mèo lắp vào trong các món trang sức thường là các viên đá đã được tạo hình và có lớp nền.

<ảnh>

Trang sức Opal luôn có sức hút dành cho những chàng trai, cô gái của tháng 10. Hy vọng qua bài viết này, Bảo Tín Mạnh Hải đã gửi đến cho các bạn một vài thông tin quan trọng về loại đá quý giá này. Để có thể nhận thêm những tư vấn chuyên sâu hơn về các trang sức đá Opal, các bạn có thể ghé thăm các chi nhánh của Bảo Tín Mạnh Hải nhé.

Công ty Bảo Tín Mạnh Hải - hiện là một trong những đơn vị uy tín trong hoạt động mua bán trang sức đá quá với phương châm “ Giữ tín nhiệm hơn giữ vàng”.

 

Bình luận bạn đọc

Xem nhiều nhất

Tin Liên Quan